Sông ngòi và tài nguyên nước là một trong những tài sản quý giá nhất của nhân loại cần được giữ gìn & bảo vệ

Tin tức và sự kiện    /    Tin tức và sự kiện nổi bật

Thông cáo báo chí của VRN: về việc phản đối chính phủ Lào thông báo xây dựng đập Don Sahong trên sông Mê Công

Ngày 22 tháng 11 năm 2013, VRN đã gửi Thông cáo báo chí về việc VRN phản đối chính phủ Lào thông báo xây dựng đập Don Sahong trên sông Mê Công.Theo thông cáo báo chí của Ủy hội sông Mê công (MRC) ngày 3 tháng 10 năm 2013, ngày 30 tháng 9 năm 2013 Chính  phủ Lào đã thông báo cho MRC về quyết định tiến hành xây dựng dự án thủy điện Don Sahong với công suất 260 MW trên sông Mê Công ở khu vực Siphandone, tỉnh Champasak, Nam Lào.. Theo giải thích của Chính phủ Lào, dự án thủy điện Don Sahong nằm trên dòng nhánh sông Mê Công nên chỉ áp dụng thủ tục thông báo với các nước thành viên trong Ủy hội và thông báo dự án sẽ được khởi công vào tháng 11 năm 2013 và sẽ hoàn thành năm 2018.

Nhưng theo các tài liệu công bố trước đây, dự án đập Don Sahong nằm trên dòng chính Mê Công. Điều này ảnh hưởng đến di cư của cá ở Biển Hồ - Campuchia và Đồng bằng sông Cửu Long - Việt Nam. Đập này cũng sẽ chặn một phần bùn cát gây xói lở và gây nên một số tác động xuyên biên giới chưa thể lường trước trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.
Trong khi đó, chính phủ Lào cũng đang đi ngược với Hiệp định 1995 khi không tham vấn các nước thành viên MRC trước khi ra quyết định xây dựng Don Sahong.

VRN không đồng tình với việc làm trên của chính phủ Lào và đề nghị chính phủ Lào cần tuân thủ hiệp định Mê Công 1995 và thủ tục PNPCA. Đồng thời, VRN cũng kêu gọi các nước thành viên Campuchia, Thái Lan và Việt Nam và cộng đồng các nhà tài trợ, các đối tác lên tiếng bảo vệ bền vững dòng Mê Công.

Xin mời quý vị xem chi tiết Thông cáo báo chí của VRN, tại đây:

Văn phòng VRN

Xem tiếp:

TIÊU ĐIỂM
Báo cáo 10 năm VRN (2005-2015)

--Ads--
Xem thêm

--Ads--
Xem thêm

Đăng ký thành viên VRN

--Ads--
Xem thêm

Thách thức của 10 dòng sông Việt Nam

--Ads-- nguồn: 
Xem thêm

Movie ClipsXem thêm clip

  • Ads
  • Ads
  • Ads
  • Ads
  • Ads
  • Ads
  • Ads
  • Ads